Khó khăn khi thực hiện cải tạo nhà phố cổ

Nhà phố cổ mang những nét đẹp cổ kính từ lâu đời nhưng theo thời gian dần bị xuống cấp. Nhà phố cổ lúc này sẽ không đủ an toàn hay đảm bảo các công năng sử dụng. Do vậy, thực hiện cải tạo nhà phố cổ là giải pháp hiệu quả được nhiều đơn vị chọn lựa hiện nay. Cùng tìm hiểu các khó khăn khi tiến hành cải tạo, sửa chữa nhà phố cổ qua nội dung dưới đây. 

Những khó khăn gặp phải khi thực hiện cải tạo nhà phố cổ

Những ngôi nhà nằm ở vị trí đặc biệt như phố cổ bị xuống cấp theo thời gian đòi hỏi cần nâng cấp, sửa chữa. Tuy nhiên, quá trình cải tạo những ngôi nhà phố cổ này gặp phải không ít khó khăn như sau:  

Đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường khi cải tạo

Trong quá trình thi công sửa chữa ngôi nhà sẽ không tránh khỏi tình trạng đất đá vương vãi, mất vệ sinh môi trường. Phế thải từ các hạng mục phá dỡ hoặc xử lý sẽ làm ảnh hưởng các hộ dân xung quanh. Do đó, yếu tố đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho các công trình là vấn đề quan trọng.  

Ngoài ra, phố cổ Hà Nội là nơi có hạ tầng kỹ thuật chưa được nâng cấp mới. Do đó mà việc xử lý hệ thống đường điện, cấp thoát nước sẽ phức tạp hơn. Các nhà thầu thi công cần phải tính đến giải pháp tối ưu giúp đảm bảo việc thi công diễn ra an toàn nhất.  

Thủ tục xin cấp phép xây dựng khá khó khăn

Để cải tạo nhà phố cổ thì gia chủ cần xin cấp phép sửa chữa theo quy định. Tuy nhiên đối với những công trình phố cổ thì việc xây giấy phép sẽ khó khăn, phức tạp hơn các khu vực khác.

Điều này dễ hiểu bởi vị trí đặc thù của phố cổ và vấn đề liên quan yếu tố văn hóa, công trình phụ cận. Ngoài ra, để được phê duyệt giấy phép sửa chữa nhà cần có các sơ đồ kết cấu, mặt bằng, hệ thống điện, cấp thoát nước… 

Nếu gia chủ là người thiếu kinh nghiệm thì sẽ mất thời gian rất lâu để có thể thực hiện cải tạo do vướng  rào cản về pháp lý. Do đó, gia chủ nên liên hệ với công ty Ha Home để được đội ngũ nhân viên tư vấn chu đáo, tận tình.

Quá trình tập kết vật liệu khi sửa chữa, cải tạo

Phố cổ Hà Nội là địa điểm tham quan du lịch với vị trí đặc thù nên việc cải tạo nhà phố cổ sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là vấn đề tập kết nguyên vật liệu bởi nơi đây có các cung đường nhỏ hẹp, tấp nập cửa hàng buôn bán. 

Song song đó là mật độ giao thông cao khiến thời gian và tiến độ công trình sửa chữa bị chậm trễ. Ngoài ra, quy định về thời gian để loại xe công trình được phép đi vào một số tuyến phố bị hạn chế. Điều này gây trở ngại nhiều cho quá trình sửa chữa nhà ở phố cổ.  

Đảm bảo sinh hoạt của các hộ xung quanh công trình cải tạo

Cải tạo nhà phố cổ cần tính đến biện pháp tối ưu hóa hoạt động thi công tránh làm ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. Trong đó, mỗi hạng mục đều phải được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo hợp lý và hiệu quả. 

Đa phần các nhà thầu sẽ ưu tiên thực hiện cuốn chiếu công việc từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Thi công khu vực nào sẽ dứt điểm khu vực đó, đảm bảo sự gọn gàng, nhanh chóng.

Các phương án cải tạo nhà phố cổ được lựa chọn phổ biến

Có khá nhiều các phương án để cải tạo, sửa chữa nhà ở phố cổ khác nhau hiện nay. Tùy theo mục đích sử dụng của gia chủ để nhà thầu tư vấn phương án tối ưu nhất như sau:

Cải tạo mặt tiền đối với ngôi nhà phố cổ

Mặt tiền là bộ mặt của ngôi nhà và chịu nhiều tác động của thời tiết, môi trường bên ngoài trở nên cũ kỹ, kém sang trọng. Do đó, giải pháp cải tạo mặt tiền ngôi nhà giúp thay đổi diện mạo mới đẹp hơn. 

Bạn có thể dùng các vật liệu sơn nước hoặc các loại gạch, đá nung… để phủ lên mặt tiền. Ngoài ra, khi chọn màu sắc nên chú trọng  sự cân đối hài hòa và yếu tố phong thủy để mang đến vận may, thịnh vượng.

Cải tạo nhà phố cổ với kết cấu bên trong, đồ nội thất 

Để đảm bảo không gian sinh hoạt phù hợp thì nhiều gia chủ chọn cải tạo phần kết cấu bên trong. Cụ thể, việc sắp xếp lại không gian sống hợp lý sẽ giúp cho ngôi nhà hài hòa, tươi mới hơn. 

Lúc này, cảm giác bức bí, nóng nực ở phố cổ đông đúc, chật chội được hóa giải rất nhiều. Những vách ngăn hiện đại sẽ thay thế bức tường nóng bức giúp cho không gian sống thoải mái, thoáng đãng hơn.

Cải tạo nâng thêm tầng nhà 

Hầu như những căn nhà trong khu phố cổ đều có diện tích chật hẹp và gia chủ tận dụng tầng 1 kinh doanh. Chính vì thế nhiều gia đình gia tăng số lượng thành viên có nhu cầu nâng thêm tầng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Lúc này, nhà thầu sẽ phải vận dụng nhiều giải pháp để tận dụng nền móng cũ và đưa ra phương án cải tạo nâng tầng hợp lý. Ngoài ra, khi nâng tầng cần có sự phân chia không gian hợp lý và hợp với kết cấu cũ của ngôi nhà.

Cải tạo nhà phố cổ sẽ gặp phải nhiều khó khăn và đòi hỏi đội ngũ thi công giỏi, tay nghề cao. Bạn hãy liên hệ Ha Home theo thông tin sau để được tư vấn chu đáo hơn về dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà ở.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG HA HOME

  • VP HÀ NỘI: SỐ 12 BT02 LÀNG VIỆT KIỀU CHÂU ÂU – Q.HÀ ĐÔNG – HN.
  • VP HCM : SỐ 9/2 ĐẶNG VĂN BI – Q.THỦ ĐỨC – TP.HCM.
  • VP NAM ĐỊNH : SỐ 140 CẦU ĐÔNG – P LỘC VƯỢNG – NAM ĐỊNH.
  • Hotline: 0946.118.161 – 0986.885.680
Show Buttons
Hide Buttons