Nhà xây thô là gì? Xây thô bao gồm những hạng mục gì?

Xây nhà là một trong những công việc trọng đại trong đời mỗi người hiện nay. Trong đó, xây nhà có 2 giai đoạn chính là xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Vậy nhà xây thô là gì? Xây nhà thô có những hạng mục thực hiện nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhà xây thô khi xây dựng.

Nhà xây thô là gì? 

Xây nhà thô là quá trình thực hiện xây dựng khung đỡ, nền tảng của ngôi nhà. Trong đó gồm có các hạng mục như bê tông cốt thép, xây tường gạch, bể ngầm, mái nhà, khung cầu thang, hệ thống điện nước.  

Xây nhà phần thô là cơ sở để thực hiện phần hoàn thiện cho ngôi nhà chất lượng tốt nhất. Để ngôi nhà đảm bảo chất lượng thì việc thi công phần thô, chọn lựa vật liệu cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật. Phần thô của nhà tốt sẽ giúp ngôi nhà bền chắc theo thời gian.

Những hạng mục khi xây nhà phần thô là gì? 

Mỗi kiểu nhà, kiểu móng và kết cấu nền đất sẽ đòi hỏi các hạng mục xây nhà thô khác nhau. Ví dụ nếu làm móng cọc, phần nhà xây thô sẽ có bước ép cọc móng. Nếu xây móng băng thì sẽ không cần thực hiện bước ép cọc móng. Cụ thể, gói nhà xây phần thô bao gồm các hạng mục như sau:  

Vật liệu thi công

Các vật liệu thi công chuẩn bị cho nhà xây thô là gì? Cụ thể một số vật liệu cơ bản cần có như sắt thép, xi măng, cát, gạch, đá, bê tông, dây điện, ống nước, mái ngói, mái tôn… Các vật liệu này có thể do gia chủ tự mua hay nhà thầu cung cấp tùy theo. 

Đội ngũ nhân công

Những người tham gia xây dựng các hạng mục trong phần thô đều là nhân công cần thiết. Đội ngũ nhân công này được các đơn vị nhận thầu tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và kinh nghiệm cao.

Các hạng mục cần thi công

Thông thường thi công phần thô sẽ gồm 2 phần chính là phần móng và phần khung. Mỗi phần thi công sẽ có các yêu cầu và thực hiện những công việc khác nhau như sau:

 • Phần móng của nhà bao gồm các công đoạn như đổ cột móng, làm cốt pha, cốt thép đổ bê tông…
 • Phần khung với các công đoạn như đổ bê tông cột, trụ, dầm sàn, đổ khung cầu thang, xây bậc thang, xây tường bao, lắp ghép cốp pha đổ mái, đi dây điện, làm đường ống nước, trát tường…

Lưu ý quan trọng khi thực hiện nhà xây thô là gì?

Để đảm bảo an toàn khi xây dựng và chất lượng công trình thi công thì chủ thầu, chủ đầu tư cần lưu ý như sau:

 • Khi đan thép cần đúng chỉ định bản vẽ kết cấu, chủng loại, đồ dài kết cấu thép.
 • Ghép cốp pha khi thi công cần đúng quy chuẩn công trình. Trong đó, phần lựa chọn gỗ cốp pha, kết nối cốp pha phải đảm bảo yếu tố chặt chẽ và gọn gàng.
 • Lưu ý cần trộn tỷ lệ chất liệu đúng chính xác để hỗn hợp đạt tiêu chuẩn theo quy định. Khi đầm bê tông thì yêu cầu thực hiện đều tay.
 • Khi rút cốp pha cần tuân thủ thời gian ngưng kết của bê tông đảm bảo phải đủ ngày. Tuyệt đối không rút cốp pha sớm, gây tai nạn sập đáng tiếc khi thi công xây dựng.
 • Khi tiến hành xây tường cần chú ý thẳng và mạch đều. Trong quá trình xây cần kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu.

Nhà xây thô là gì và bao gồm những hạng mục nào đã được chúng tôi giải đáp cụ thể ở trên. Để được tư vấn thêm về dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, bạn hãy liên hệ Ha Home theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG HA HOME

 • VP HÀ NỘI: SỐ 12 BT02 LÀNG VIỆT KIỀU CHÂU ÂU – Q.HÀ ĐÔNG – HN.
 • VP HCM : SỐ 9/2 ĐẶNG VĂN BI – Q.THỦ ĐỨC – TP.HCM.
 • VP NAM ĐỊNH : SỐ 140 CẦU ĐÔNG – P LỘC VƯỢNG – NAM ĐỊNH.
 • Hotline: 0946.118.161 – 0986.885.680
Show Buttons
Hide Buttons