[Góc Giải Đáp] Cải tạo nhà phố cổ có cần phải xin phép?

Nhu cầu cải tạo nhà phố cổ ngày càng nhiều khi nhà xuống cấp nặng nề và điều kiện kinh tế phát triển. Tuy nhiên nhiều gia đình không nắm vững liệu có cần xin giấy phép khi cải tạo công trình nhà phố cổ hay không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích khi xin giấy phép sửa nhà.

Cải tạo nhà phố cổ có phải xin giấy phép hay không?

Dựa vào điểm G, điểm H khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì trường hợp cải tạo nhà được miễn xin giấy phép như: 

 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt các thiết bị bên trong công trình không gây thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng. Việc cải tạo không làm ảnh hưởng tới môi trường sống và an toàn công trình. 
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp đường trong đô thị về quản lý kiến trúc. 

Đối với các trường hợp khác khi có sự cải tạo làm  thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, ảnh hưởng môi trường, an toàn công trình sẽ cần xin giấy phép xây dựng. 

Chi phí xin giấy phép tiến hành cải tạo nhà ở

Thực hiện xin giấy phép cải tạo nhà phố cổ là một thủ tục hành chính bắt buộc  trước khi thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở. Mức lệ phí xin giấy phép xây dựng sửa chữa đối với nhà ở sẽ tùy thuộc vào mỗi tỉnh thành khác nhau. Mức lệ phí này sẽ thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND cấp tỉnh.  

Tóm lại, các công trình, nhà ở ngoài 2 trường hợp nêu trên cần xin giấy phép sửa chữa với mức lệ phí tương ứng. 

Hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà phố cổ

Theo điều 47 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị tiến hành cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ theo mẫu.
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình riêng lẻ theo quy định
 • Bản vẽ hiện trạng các bộ phận công trình dự kiến cải tạo đã được phê duyệt theo quy định.
 • Hồ sơ thiết kế cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình nhà ở khác nhau.

Ngoài ra, đối với công trình di tích lịch sử văn hóa, danh lam, thắng cảnh cần có văn bản chấp thuận về sự cần thiết sửa chữa và quy mô công trình. Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép sửa chữa công trình là UBND cấp huyện nơi có nhà ở dự kiến được sửa chữa.

Các bước làm đơn xin cấp phép cải tạo nhà phố cổ

Thủ tục xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà theo quy định bao gồm các bước sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo điều 12TT15/2016/TT-BXD.  
 • Bước 2: Nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị tại UBND địa phương nơi ngôi nhà muốn cải tạo, sửa chữa. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ có hợp lệ không. Nếu không thì gia chủ sẽ được bổ sung 2 lần để đầy đủ hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng trong thời hạn quy định.
 • Bước 3: Nhận giấy phép tại UBND nơi bạn nộp hồ sơ và thực hiện các yêu cầu về chi phí. Khi có giấy phép sửa chữa thì bạn sẽ nộp bản vẽ xin phép và hồ sơ pháp lý của Nhà thầu đến cán bộ phụ trách. Ngoài ra, bạn cần phải nộp giấy phép đăng ký kinh doanh đơn vị thi công và bảo hiểm tai nạn lao động.

Trên đây là những giải đáp về việc cải tạo nhà phố cổ có cần xin phép hay không? Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà ở, bạn hãy liên hệ Ha Home theo thông tin sau: 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG HA HOME

 • VP HÀ NỘI: SỐ 12 BT02 LÀNG VIỆT KIỀU CHÂU ÂU – Q.HÀ ĐÔNG – HN.
 • VP HCM : SỐ 9/2 ĐẶNG VĂN BI – Q.THỦ ĐỨC – TP.HCM.
 • VP NAM ĐỊNH : SỐ 140 CẦU ĐÔNG – P LỘC VƯỢNG – NAM ĐỊNH.
 • Hotline: 0946.118.161 – 0986.885.680
Show Buttons
Hide Buttons