Cải tạo chung cư cũ cần làm gì? Hạng mục cần nâng cấp?

Chung cư cũ, lâu đời, xuống cấp sẽ khiến người dùng cảm thấy bất an, lo lắng khi sinh sống. Do đó, nhu cầu cải tạo chung cư cũ ngày càng nhiều để đem đến môi trường sống tiện nghi, đáp ứng công năng. Vậy khi cải tạo các chung cư cũ cần thực hiện hạng mục nào, nên xin giấy phép gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về cải tạo nhà chung cư. 

Lý do cần thực hiện cải tạo chung cư cũ

Hiện nay nhiều căn nhà chung cư có nhu cầu cải tạo lại để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi. Trong đó, các lý do mà gia chủ lựa chọn phương án cải tạo lại chung cư như sau: 

 • Chất lượng căn chung cư bị giảm sút nghiêm trọng theo thời gian dài sử dụng. Điều này sẽ gây mất sự an toàn cho bạn và gia đình, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Trong đó, nguy cơ cháy nổ do dây điện chằng chịt, bị hở hay tường nhà loang lổ ẩm mốc gây ảnh hưởng sức khỏe… 
 • Ngoài ra, các căn hộ chung cư cũ có thiết kế lỗi thời, không gian sống chật hẹp do được xây dựng từ lâu. Thiết kế theo kiểu cũ lỗi thời thiếu đi sự tinh tế mang lại môi trường sống khó chịu, bí bách. 

Chính vì vậy, việc cải tạo lại các căn chung cư cũ sẽ giúp gia đình bạn có được cuộc sống năng động và thoải mái hơn. Việc cải tạo lại chung cư cũ giúp gia chủ có thể thay đổi thiết kế mới phù hợp hơn với phong cách và nhu cầu sử dụng mới.

Thủ tục xin cấp phép khi cải tạo chung cư 

Thông thường căn hộ chung cư có hình thức khép kín, được thiết kế xây dựng theo kiến trúc có sẵn. Do đó, khi gia chủ muốn được cải tạo chung cư cũ cần xin phép chủ đầu tư và xin giấy phép xây dựng như sau:  

Thủ tục để xin phép chủ đầu tư thực hiện cải tạo

Để được cải tạo lại căn hộ chung cư thì gia chủ cần phải làm thủ tục xin phép chủ đầu tư dự án. Lý do bởi việc tu sửa chung cư cũ sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kết cấu  tòa nhà. Hồ sơ xin sửa chữa hoặc cải tạo chung cư sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị sửa chữa cải tạo căn hộ theo mẫu chủ đầu tư cung cấp.
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi các chi tiết căn hộ cần tuân thủ quy định về hình thức của chủ đầu tư.

Việc thực hiện cải tạo cần phải đúng quy trình theo bản vẽ được duyệt và các quy định chung cư đề ra. Ngoài ra, quy trình vận chuyển nguyên liệu, thi công công trình cũng phải tuân theo nguyên tắc. Đối với nhà cung cư không được phép cơi nới, mở rộng, thay đổi màu sơn bên ngoài, thay vật liệu ban công, cửa ra vào. 

Giấy tờ xin cấp phép xây dựng cải tạo chung cư cũ

Ngoài ra, gia chủ cần làm hồ sơ xin cấp phép được xây dựng cải tạo nhà chung cư của các cơ quan hành chính nhà nước. Hồ sơ xin cấp phép như sau:

 • Đơn xin phép được cải tạo nhà theo mẫu
 • Bản cam kết thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đúng quy định.
 • Bản sao giấy tờ sở hữu căn hộ chung cư
 • Bản vẽ hiện trạng của căn nhà chung cư
 • Bản vẽ thiết kế cải tạo căn hộ chung cư cũ

Bạn nộp các loại giấy tờ trên cho đơn vị có thẩm quyền phụ trách xét duyệt cải tạo nhà theo quy định. Trong đó, thời gian xét duyệt hồ sơ là 15 ngày được tính từ ngày bạn nộp hồ sơ.

Các hạng mục cần thực hiện cải tạo ở chung cư cũ

Khi thực hiện cải tạo chung cư cũ thì gia chủ có thể thực hiện các hạng mục như sau: 

 • Thay đổi màu sơn tường bên trong căn nhà để làm mới không gian sống khá hiệu quả và tiết kiệm. Lưu ý nên sử dụng sơn chống thấm để hạn chế tình trạng thấm nước do mưa gió, từ bể nước ngầm, bể nước sân thượng.
 • Thiết kế trang trí lại không gian bên trong căn hộ như thay đổi rèm cửa, giấy dán tường… Hoặc bạn có thể thay thế nội thất cho căn hộ để giúp cho không gian căn hộ mới mẻ hơn.  
 • Cải tạo lại trần nhà chung cư như thi công trần thạch cao với thiết kế âm trần. Bạn cũng có thể thiết kế bố trí thêm hệ thống chiếu sáng trần nhà làm tăng thêm vẻ đẹp lung linh, sang trọng.
 • Ngoài ra, gia chủ đừng quên thực hiện chống thấm lại nhà vệ sinh để cải thiện tình trạng thấm dột và nấm mốc.  

Cải tạo chung cư cữ đòi hỏi các giấy tờ khác nhau và nhiều hạng mục sửa chữa. Để việc cải tạo diễn ra thuận tiện nhất, bạn hãy liên hệ sử dụng dịch vụ của Ha Home theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG HA HOME

 • VP HÀ NỘI: SỐ 12 BT02 LÀNG VIỆT KIỀU CHÂU ÂU – Q.HÀ ĐÔNG – HN.
 • VP HCM : SỐ 9/2 ĐẶNG VĂN BI – Q.THỦ ĐỨC – TP.HCM.
 • VP NAM ĐỊNH : SỐ 140 CẦU ĐÔNG – P LỘC VƯỢNG – NAM ĐỊNH.
 • Hotline: 0946.118.161 – 0986.885.680
Show Buttons
Hide Buttons