Biệt thự là gì? Các loại biệt thự phổ biến hiện nay

Khi đời sống ngày càng tăng cao thì các căn biệt thự ngày càng được xây dựng khá nhiều. Vậy biệt thự là gì? Có những loại hình biệt thự nào phổ biến hiện nay? Mỗi loại hình biệt thự có những điểm đặc trưng riêng biệt khác nhau để khách hàng tham khảo.

Tìm hiểu biệt thự là gì?

Biệt thự là loại công trình được xây dựng trên khu đất biệt lập với không gian chung. Bên ngoài biệt thự sẽ có khoảng sân vườn riêng rộng lớn còn bên trong là không gian sống yên tĩnh, tiện nghi. Song song đó, biệt thự cần có cấu trúc hài hòa về kiến trúc và cảnh quan xung quanh.

Định nghĩa biệt thự là gì theo Bộ Xây dựng:

Theo Điều 3, Thông tư Số: 38/2009/TT-BXD Bộ Xây dựng định nghĩa nhà biệt thự:

“ Nhà biệt thự tại đô thị là nhà ở riêng biệt có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng, có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Phân loại nhà biệt thự phổ biến hiện nay

Biệt thự là gì? Có những loại biệt thự nào phổ biến hiện nay? Thực tế có rất nhiều loại hình biệt thự với các phong cách khác nhau như sau:

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là những căn biệt thự có kiến trúc độc lập, sở hữu hình khối riêng biệt. Cụ thể căn biệt thự này thường có 4 mặt thoáng, mỗi mặt biệt thự đều có các công năng khác nhau.

Các biệt thự đơn lập thường có tường rào bao quanh, phần xây dựng không tiếp giáp mặt tường rào lô đất. Ngoài ra khoảng cách của phần xây dựng biệt thự đến tường rào cần lớn để người dùng dễ dàng đi lại sinh hoạt. Phần diện tích giữa tường và biệt thự được làm sân vườn, tiểu cảnh,…  

Loại hình biệt thự song lập

Biệt thự là gì? Biệt thự song lập là hai căn biệt thự được xây dựng đặt sát cạnh nhau cùng chung bức tường. Đây là hai căn có thiết kế đối xứng nhau thông qua một cạnh trái hoặc phải. 

Biệt thự song lập sẽ có 3 mặt thoáng và được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập. Hai căn biệt thự song lập đứng cạnh nhau phải luôn hài hòa về màu sắc, đường nét thiết kế.

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là hình thức các căn biệt thự được xây liền kề nhau, có thiết kế giống hệt nhau. Loại hình biệt thự này chỉ có 2 mặt thoáng là mặt trước và sau, thường xây dựng tại khu đô thị.  

Biệt thự liền kề sẽ có diện tích lô đất nhỏ hơn so biệt thự đơn lập và song lập. Về số tầng xây dựng, nhà liền kề sẽ xây dựng từ 2 đến 4 tầng.  

Biệt thự mini

Biệt thự mini có thể xây dựng ở trong thành phố lớn với diện tích đất chỉ cần từ 80 – 120 m2. Thực chất, biệt thự mini chỉ còn được coi là nhà phố có sân vườn. Biệt thự mini thường cũng sẽ xây không quá 3 tầng và có hoặc không có gara đỗ xe.

Biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng được xây dựng làm nơi nghỉ ngơi thư giãn trong các kỳ nghỉ. Những villa này xây dựng ở nơi có quang cảnh đẹp, ít người như sát biển, sông hồ,…  

Tại Việt Nam, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển và trên núi chính là phổ biến nhất. Tuy nhiên, số lượng biệt thự này cũng không nhiều.

Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập chính là 4 căn biệt thự có thiết kế đối xứng cạnh, đối xứng góc và có chung 2 mảng tường với nhau. Loại biệt thự này ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam nhờ tiết kiệm diện tích và chi phí.

Mỗi căn biệt thự sẽ có 2 mặt sân vườn thoáng đãng và có giá thành rẻ hơn biệt thự song lập. Tuy nhiên loại hình thiết kế này không thể thay đổi kiến trúc bên ngoài vì có chung tường với 3 căn nhà còn lại.

Biệt thự nhà vườn

Biệt thự nhà vườn thường có diện tích lớn trên 500m2 với sân vườn rộng rãi, hồ bơi hoặc hồ nước. Chủ nhà sẽ tận dụng diện tích để trồng cây, hoa, tiểu cảnh mang đến không gian xanh mát.

Biệt thự nhà vườn thường sẽ nằm ở những vùng ngoại ô, nơi yên tĩnh và ít người ở. Như vậy, đối với những biệt thự này thì chủ nhà cần lưu ý đến vấn đề an ninh, chống trộm.

Biệt thự là gì đã được giải đáp cụ thể qua nội dung bài viết ở trên. Để được tư vấn cụ thể hơn về thiết kế, xây dựng, cải tạo biệt thự, bạn hãy liên hệ Ha Home theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG HA HOME

  • VP HÀ NỘI: SỐ 12 BT02 LÀNG VIỆT KIỀU CHÂU ÂU – Q.HÀ ĐÔNG – HN.
  • VP HCM : SỐ 9/2 ĐẶNG VĂN BI – Q.THỦ ĐỨC – TP.HCM.
  • VP NAM ĐỊNH : SỐ 140 CẦU ĐÔNG – P LỘC VƯỢNG – NAM ĐỊNH.
  • 0946.118.161 – 0986.885.680
Show Buttons
Hide Buttons