Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ cần nhớ

Về nhà mới kiêng gì? Chủ đề này đã không còn quá xa lạ, và ít nhiều gia chủ khi đi xem ngày nhập trạch cũng đã được các thầy phong thủy nhắc nhở. Song cũng chưa hẳn là đầy đủ. Bởi vậy HA HOME sẽ tổng hợp đầy đủ, chi tiết nhất để bạn có thể tham khảo. Đồng thời sự chuẩn bị tốt nhất cho lễ về nhà mới của mình.

Tại sao nên kiêng kỵ nhiều thứ khi về nhà mới?

Về nhà mới, tất cả các thành viên đều bắt đầu với một cuộc sống mới. Thực tế, cũng chẳng có ai ép buộc cả. Nhưng nếu kiêng kỵ một số điều không hay sẽ giúp cho tâm thanh thản, dễ chịu, không bị vướng mắc. Khi đó, bản thân gia chủ cũng có thể đặt 100% tinh thần vào xử lý công việc. Giúp mọi việc trở nên trơn tru, suôn sẻ.

Mặt khác, đời sống tâm linh của người Việt cũng rất phong phú. Họ quan niệm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế, cố gắng tránh được những điều không may bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Đặc biệt là trong lễ nhập trạch về nhà mới.

Nhà không chỉ là nơi che mưa, chắn nắng đơn thuần. Mà hơn hết, đó là chốn bình yên nhất để trở về. Là nơi đầy ắp yêu thương, hứa hẹn sẽ vun vén nên những ước mơ bẻ bỏng của con trẻ. Là nơi mà những người bạn đời có thể tìm thấy hạnh phúc đích thực sau hành trình dài. Và về nhà mới với những khởi đầu tốt đẹp chắc chắn sẽ là bước đệm quan trọng để tìm thấy được ý nghĩa trọn vẹn đó.

Chẳng phải vì thế mà ông bà ta xưa cũng đã có câu: “Đầu xuôi đuôi lọt”. Nghĩa là khi có một khởi đầu thành công thì những bước đi tiếp sau đó sẽ thuận lợi.

Về nhà mới cần kiêng những gì?

Không mời bạn bè, khách khứa tụ tập đông

Ngày dọn về nhà mới, gia chủ tránh mời bạn bè ăn uống tụ tập. Chúng tôi xếp lên vị trí ưu tiên đầu tiên trong những điều kiêng kỵ. Bởi rất nhiều người đang đánh đồng khái niệm nhập trạch về nhà mới và lễ tân gia. Đây là 2 nghi lễ khác nhau.

Vì thế khi làm lễ về nhà mới, gia chủ hạn chế mới bạn bè, khách khứa gần xa. Mà chủ yếu chỉ có thành viên trong gia đình hoặc thêm nội giúp đỡ trong quá trình chuyển nhà. Tránh làm ầm ĩ, kinh động đến thần linh, thổ địa.

Không làm trễ giờ nhập trạch

Nhập trạch qua mất giờ lành, giờ đẹp có thể sẽ mang lại những điều không may cho gia chủ và các thành viên. Ngày giờ nhập trạch đã được xem rất kỹ để hi vọng sẽ mang lại những vận khí tốt cho gia chủ. Vì thế khi về nhà mới đừng vì lý do gì mà làm trễ giờ đẹp.

Chỉ thay đổi ngày giờ với một số trường hợp bất khả kháng không thể làm khác được. Tuy nhiên đừng để kéo dài quá. Hãy bàn bạc với thầy phong thủy để chọn ngày lành gần nhất chuyển về nhà mới.

Với trường hợp chủ nhà mượn tuổi để làm nhà, cũng phải áp dụng bài văn khấn nhập trạch nhà phù hợp.

Kiêng về nhà mới vào ban đêm

Chuyển nhà vào ban đêm có thể vô tình mang những điều xui xẻo không tốt của đêm tối vào nhà. Vì thế dù công việc thường ngày của bạn có bận rộn đến như thế nào đi chăng nữa. Thì cũng nên dành thời gian chuyển nhà vào buổi sáng. Chậm nhất 15h chiều phải kết thúc.

Thêm nữa, chuyển đồ vào buổi tối khó quan sát. Có thể bị vấp ngã hoặc rơi đồ đạc giữa đường. Chuyển nhà muộn quá dễ sinh tâm lý mệt mỏi, uể oải, mất hứng thú. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Ngay ngày đầu tiên về nhà mới chắc chắn gây mất thiện cảm với mọi người đâu.

Không gây tranh cãi, to tiếng

Đừng mang theo sự bực tức, khó chịu hay lớn tiếng cãi cọ nhau trong ngày đầu tiên chuyển về nhà mới. Trước hết, tranh cãi đã toàn là những điều không hay ho, ít nhiều ảnh hưởng đến tinh thần của các thành viên. Và cả vận khí của ngôi nhà.

Lớn tiếng cãi cọ nhau chính là những mối bất hòa không tốt. Song ngay trong ngày đầu đã có bất hòa thì rất có thể tình trạng này sẽ kéo dài sau nhiều năm sinh sống.

Vì thế, dù thế nào thì cũng nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái. Nếu nhà có trẻ nhỏ hay quấy khóc, khóc lớn thì ngày đầu chuyển nhà có thể gửi ông bà nội ngoại. Và tốt nhất cũng không nên tổ chức ăn uống nhậu nhẹt linh đình trong nhà. Có thể dời đến ngày hôm sau.

Không nói những điềm gở, điều không may

Nói những điềm gở, câu nói không may trong ngày về nhà mới cũng có thể vô tình ứng nghiệm vào gia đình bạn. Khiến cả quãng thời gian sau này gia đình gặp nhiều điều không may.

Vì thế, hãy tránh nói những câu tiêu cực, không tốt, liên quan đến bệnh tật chết chóc hay nguyền rủa… Thay vào đó, những câu nói tích cực sẽ tiếp thêm năng lượng, sinh khí cho ngôi nhà.

Kiêng cắm những loại hoa này trong lễ nhập trạch

Hoa phong lan, hoa ly, hoa râm bụt, hoa phù du, hoa lan móng rồng, hoa đại… là những loại hoa không nên cắm khi vào về nhà mới, làm lễ nhập trạch.

Hoa phong lan thì tượng trưng cho sự phóng túng, đa tình. Hoa ly lại thể hiện ngay sự ly biệt, ly tán, sinh ly từ biệt. Hoa phù du đẹp nhưng lại nhanh tàn…

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn cắm một số loại hoa đẹp khác như: hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lay ơn…

Không cho phụ nữ đang mang thai phụ giúp dọn dẹp

Quan niệm của dân gian cho rằng phụ nữ đang mang thai không nên tham gia chuyển về nhà mới. Vì cho rằng sẽ mang đến những điềm không may cho gia chủ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu.

Thực tế thì việc vận chuyển đồ đạc nặng nhọc, đi lại nhiều. Điều này có thể khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, ngay cả các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ đang mang thai không nên tham gia vào những công việc bê vác nặng nhọc này.

Kiêng không cho người tuổi Dần chuyển nhà

Người tuổi Dần tham gia chuyển nhà giống như “rước hổ về nhà”. Dân gian cho rằng, tuổi Dần thể hiện sự hung hãn, xông xáo, có thể gây họa cho mọi người. Thêm nữa, giống như Chúa tể Sơn Lâm, người tuổi Dần mang tố chất lãnh đạo, có phần nóng tính và bảo thủ.

Điều này chưa thực sự có cơ sở để chứng minh. Nhưng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Vì thế trong ngày vào nhà mới, người tuổi Dần không tham gia chuyển nhà. Có thể lánh tạm sang nhà hàng xóm, người thân.

Khéo léo, không làm vỡ đồ đạc

Làm rơi vỡ đồ đạc khi về nhà mới có thể là điềm báo không may mắn, gặp rắc rối, đổ vỡ… Dân gian vẫn có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt”. ngay cả mùng 1 âm lịch hàng tháng người ta cũng không muốn làm vỡ đồ.

Vì thế kiêng được thì càng tốt. Mọi việc nên tiến hành cẩn trọng, khéo léo, tránh đổ vỡ.

Không lấy chổi cũ để quét nhà

Mang chổi cũ đến quét nhà mới và để lại dùng tiếp giống như tiếp tục giữ lại sự đen, không may trước đây. Bởi vì chổi là vật dùng để quét bụi bẩn, rác thải. Đồng thời nó cũng tượng trưng như quét đi điều xui xẻo, khí bẩn, độc hại…

 

Do đó, đừng tiếc vài chục nghìn mà giữ lại điều không may mắn. Bạn hãy bỏ hết chổi quét nhà, cây lau nhà cũ đi. Mua chổi mới để quét nhà mới, hướng tới một tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Không đi tay không vào nhà mới

Kiêng không đi tay không vào nhà mới. Xét về phong thủy, nó tượng trưng cho sự thiếu thốn, không có của cải, tay trắng.

Những vật dụng cần mua khi về nhà mới gia chủ cần chuẩn bị như: chiếu đang sử dụng, bếp lửa, chổi mới, cây lau nhà mới, mâm lễ cúng gia tiên, thần linh thổ địa được bày biện cẩn trọng…

Bạn nên liệt kê những vật dụng cần thiết để mang vào nhà. Sau đó phân chia cho từng người cầm để tránh thiếu sót không đáng có.

Nên đun nước sôi, mở vòi nước

Đun nước sôi tượng trưng cho cuộc sống gia đình luôn sôi động, tràn đầy năng lượng, sinh khí mới. Mở cho vòi nước chảy tượng trưng cho vạn sự như ý.

Nên mở để các vòi nước trong bồn rửa bát, nhà tắm ở chế độ nhỏ nhất, đậy nắp chắn lại. Để vòi nước chảy càng chậm, càng lâu thì càng tốt.

Gia chủ có thể bật thêm quạt để gió thổi về nhiều hướng trong nhà. Nó tượng trưng cho câu “ phong sinh thủy khởi” gió nổi nước lên. Tức là mang đến may mắn, bình an. Giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, khởi phát doanh thu.

Nhưng kiêng kỵ tuyệt đối không cho gió thổi về cửa chính. Không nên dùng bếp điện trong ngày đầu.

Không ngủ trưa ở nhà mới ngày đầu tiên

Ngủ trưa trong nhà mới ngay ngày đầu tiên, theo quan niệm dân gian thể hiện sự lười biếng, bệnh tật, ốm đau. Chỉ nằm một chỗ. Và chắc chắn không một ai muốn nhà mình gặp phải tình trạng này. Vì thế, kiêng được sẽ là điều tốt.

Những ngày sau đó, các thành viên trong gia đình sinh hoạt bình thường.

Không được để nhà hiu quạnh sau khi về nhà mới

Về nhà mới, gia chủ kiêng không để ngôi nhà hiu quạnh, âm u những ngày sau đó. Thay vào đó, hãy sinh hoạt bình thường. Giữ cho ngôi nhà luôn vui vẻ, tràn ngập tiếng cười. Nấu nướng ăn uống tại nhà. Dùng bếp gas nấu ăn. Thậm chí có nhiều gia đình còn thắp đèn liên tục trong 3 ngày 3 đêm.

Điều này thể hiện một không gian sinh hoạt ấm cúng, hạnh phúc, đề huề của gia đình. mang lại những điều may mắn, vượng khí tốt. Đồng thời cũng chứng minh rằng nhà đã có chủ. Ma quỷ bên ngoài không được làm phiền.

Thực tế có rất nhiều người xây nhà nhưng chưa thể dọn về ở. Hoặc xây biệt thự vườn, biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần nên không có nhu cầu ở lâu dài. Vì thế gia đình không ở lại ngay khi làm lễ nhập trạch về nhà mới. Tuy nhiên, có kiêng có lành.

Kiêng không cho người có tang vào nhà mới

Người nào đang phải chịu tang, gia đình có tang khi không nên đến hộ gia chủ chuyển đồ vào nhà mới. Có tang là điều không may mắn. Dễ mang những điều xui xẻo cho gia chủ.

Một số lưu ý khác cần nhớ khi dọn về nhà mới

Người cuối cùng rời khỏi căn nhà cũ đang ở thì hãy lấy một ít gạo rải trước cửa nhà. Sau đó khóa lại, bước đi.

Xông nhà mới để đuổi tà khí, giúp cho căn nhà thơm tho, dễ chịu hơn. Đặt biệt là vào mùa mưa nồm ẩm. Bạn có thể mua hương liệu, bột trầm hương, quế, bồ kết về đốt trong niêu đất. Xông nhà theo nguyên tắc: Từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không? Trước đây vấn đề này gần như là không thể. Nhưng trong thời buổi hiện đại như bây giờ, chuyên gia phong thủy Phạm Khương cho rằng chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch là hoàn toàn có thể. Miễn là trong ngày đẹp dọn về nhà mới, gia chủ vấn tiến hành đúng cách bước, kiêng kỵ đúng theo lời khuyên là được.

Nhà mới chưa nhập trạch có được ngủ lại không? Nhà mới chưa nhập trạch không nên ngủ lại. Bởi vì lúc đó thần linh, gia tiên chưa biết bạn là ai. Bạn cũng chưa phải chủ nhân của ngôi nhà. Vì thế sẽ không bảo vệ bạn. Ma quỷ cũng “ngang nhiên” quấy rối. Có thể mang đến những điều không may mắn về sau.

Nhà mới là tổ ấm, là bước khởi đầu mới cho cuộc sống sung túc, hạnh phúc về sau. Vì thế, hãy mang những điều tốt đẹp nhất cho căn nhà của mình trong ngày nhập trạch.

Về nhà mới kiêng gì? Trên đây là những chia sẻ của HA HOME về những điều kiêng kỵ quan trọng khi về nhà mới. Gia chủ nhất định phải nhớ kỹ để không bị mất lộc, không rước họa vào nhà.

HA HOME–TẬN TÂM XÂY DỰNG TỔ ẤM !

HA HOME là công ty thiết kế, thi công Nội thất & Kiến trúc chất lượng,uy tín hàng đầu Việt Nam với sự tin tưởng của hàng ngàn khách hàng khắp mọi nơi trên cả nước. Là đơn vị duy nhất có thể cung cấp đầy đủ trọn gói các sản phẩm dịch vụ từ thiết kế, thi công nội thất đến xây mới, cải tạo, trang trí… Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến các sản phẩm Nội thất cao cấp… với những bản thiết kế chi tiết đến hoàn hảo.Hãy đến với HA HOME để có được sự lựa chọn nội thất thông minh nhất!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & NỘI THẤT HA HOME

Hà Nội: Số 12 BT02 KĐT Việt Kiều Châu Âu-Hà Đông- Hà Nội.

Hotline: 0986.885.680

TP HỒ CHÍ MINH: Số 9/2 Đặng Văn Bi – Q. Thủ Đức -Tp. HCM

Hotline: 0946.118.161

NAM ĐỊNH: 140 Cầu Đông – P Lộc Vượng – Tp Nam Định

Hotline:0962.739.864

Email: chuhung.hahome@gmail.com – cskh.hahome@gmail.com 

Xưởng SX: KCN Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Show Buttons
Hide Buttons