Quy trình thi công chống thấm cho nhà cũ hiệu quả

Ngôi nhà cũ xuống cấp bị thấm dột, ẩm mốc khiến làm giảm chất lượng cuộc sống của các thành viên. Do đó nhu cầu thực hiện thi công chống thấm cho nhà cũ tăng cao. Vậy quy trình tiến hành các bước chống thấm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cực chi tiết nhất cho quý bạn đọc về cách thực hiện chống thấm cho nhà cũ. 

Các hạng mục cần thi công chống thấm cho nhà cũ

Công việc chống thấm rất cần thiết khi bạn tiến hành cải tạo lại nhà cũ. Trong đó, có nhiều các hạng mục khác nhau cần chống thấm như sau: 

Khu vực nhà vệ sinh, phòng tắm

Phòng tắm, nhà vệ sinh là khu vực tiếp xúc nhiều với nước nên dễ bị ẩm mốc, thấm nước. Ngoài ra, thông thường nhà vệ sinh được đặt ở trục cầu thang và đi kèm ống hộp kỹ thuật. Khi ống hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị thấm nước sẽ xảy ra tình trạng chập điện gây nguy hiểm.

Hạng mục tường nội thất, ngoại thất

Tường nhà nội thất và ngoại thất sau thời gian sử dụng dài mà không thi công chống thấm tốt sẽ có hiện tượng nứt, bong tróc, nấm mốc. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mọi thành viên trong gia đình.

Có nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm như vị trí của các ống thoát nước sàn, rãnh nước trên sàn mái… Thông qua các vết rạn nứt khiến cho nước và hơi ẩm sẽ từ bên dưới thấm lên gây mục vữa lớp sơn nước.

Khu vực trần nhà, sàn mái cần thi công chống thấm

Một trong những hạng mục cần chống thấm tiếp theo là trần nhà, sàn mái. Khi trần nhà bị thấm ẩm, rò rỉ nước khiến nước thấm dột vào bên trong gây mất tính thẩm mỹ. Đặc biệt khi mái nhà dột sẽ khiến gia đình bạn phải chịu cảnh phiền toái khi mưa gió. 

Quy trình thực hiện thi công chống thấm hiệu quả đối với nhà cũ

Để tiến hành chống thấm cho ngôi nhà hiệu quả đòi hỏi người thực hiện có tay nghề giỏi, lâu năm. Bên cạnh đó cần tiến hành theo quy trình các bước cơ bản như sau: 

Lựa chọn vật liệu chống thấm hiệu quả, chất lượng cao

Việc cẩn trọng ngay trong khâu lựa chọn vật liệu chống thấm sẽ rất cần thiết. Bởi vật liệu đảm bảo chất lượng thì mới có thể an tâm về chất lượng công trình sau chống thấm. Hiện nay có các kiểu vật liệu chống thấm xây dựng cơ bản là dùng hóa chất dạng bột, dung dịch hay màng chống thấm.

Bột chống thấm được đóng thùng dưới dạng hỗn dịch, có thể dùng luôn hoặc phải tự pha chế. Màng chống thấm sử dụng để xử lý chống thấm ở diện tích trải rộng, lớn để tiết kiệm chi phí  

Quy trình các bước thi công chống thấm nhà cũ  

Sau khi đã chọn vật liệu chống thấm phù hợp thì bạn sẽ tiến hành thực hiện công việc. Cụ thể các bước trong quy trình thi công chống thấm như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt cần thi công

Để tăng độ bám dính cho vật liệu chống thấm thì chúng ta cần loại bỏ mọi bụi bẩn, màng nhện, dầu mỡ trên bề mặt thi công. Nếu tường nhà bị ngấm nước nghiêm trọng cần phá bỏ lớp vữa cũ để thoát hết hơi ẩm.

Bước 2: Quét lót lớp trên bề mặt

Tiếp theo, người thi công sẽ tiến hành quét lót lớp đầu tiên và để trong thời gian giúp lớp dung dịch này thẩm thấu sâu vào lớp vữa, bê tông. Sau đó sẽ tiến hành quét phủ tiếp 2 – 4 lớp chống thấm. Mỗi lớp khi quét cần đi theo 1 chiều nhất định và lớp sau vuông góc lớp trước.

Bước 3: Hoàn thiện việc chống thấm

Hoàn tất việc chống thấm bằng cách trát phủ lớp vữa xi măng cát hoặc gạch men lên trên.

Trên đây là toàn bộ chi tiết quy trình thi công chống thấm hiệu quả dành cho nhà cũ. Tuy hiểu rõ quy trình nhưng bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Vui lòng liên hệ Ha Home theo thông tin sau để chúng tôi tư vấn tận tình. 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG HA HOME

  • VP HÀ NỘI: SỐ 12 BT02 LÀNG VIỆT KIỀU CHÂU ÂU – Q.HÀ ĐÔNG – HN
  • VP HCM : SỐ 9/2 ĐẶNG VĂN BI – Q.THỦ ĐỨC – TP.HCM
  • VP NAM ĐỊNH : SỐ 140 CẦU ĐÔNG – P LỘC VƯỢNG – NAM ĐỊNH
  • Hotline: 0946.118.161 – 0986.885.680
Show Buttons
Hide Buttons